Chi tiết sản phẩm

  • Bánh ít lá gai (10c) ở Thủ Đức

  • Mã SP:
  • Giá: 35,000 đ

  • 35K 10 cái
  • Số lượng:
  • Mua Ngay

Thành phần của bánh ít lá gai:

  1. Nếp
  2. Lá gai tươi
  3. Dừa nạo sợi
  4. Đậu xanh bóc vỏ
  5. Mè trắng
  6. Đường, dầu ăn

 

Hải Dương có bánh dậu xanh, Hà Nội có bánh cốm, Bắc Giang có bánh tro thì Bình Định nổi tiếng với Bánh ít lá gai. Là một trong những món bánh không bao giờ thiếu trong các dịp lễ, tết của người Bình Định, bánh ít lá gai lớp vỏ bánh dẻo dai, nhân đậu xanh thơm phức. Nếu có dịp ăn giỗ ở Bình Định, chắc chắn khi ra về bạn sẽ được tặng một bọc bánh ít lá gai cùng vài loại trái cây. Đây là một phong tục vẫn được gìn giữ đến ngày hôm nay.

Để có chiếc bánh thơm ngon, ngọt vừa phải thì người lành bánh phải có kinh nghiệm và thật khéo léo trong từng công đoạn

1. Làm bột bánh

Công đoạn đầu tiên là làm bột bánh. 

Chọn lá không bị sâu, xanh mướt tước bỏ hết gân và chỉ lá, rửa sạch, cho vào nước sôi luộc mềm nhừ, vớt ra đợi ráo nước, đem giã thật nhuyễn mịn.

Hình ảnh của cây lá gai 

Nếp vo sạch, ngâm trong vài tiếng rồi đem xay thành bột. Sau đó cho vào một túi vải, buộc chặt miệng, dùng vật nặng đè lên trên để nước bên trong chảy ra từ từ, chỉ còn lại bột nếp.

Đường cho vào chảo, thêm ít nước, đun sôi đến khi kẹo lại, dẻo là được.

Trộn lá gai, bột nếp, đường đã thắng và quết thật nhuyễn cho hỗn hợp quyện vào nhau. Bột phải quết thật nhuyễn để vỏ bánh sau khi chín được mịn. Quết xong phân bột thành từng miếng vừa, đem hấp cách thủy cho chín vừa. 

Bột bánh sau khi quết có màu xanh của lá gai

2. Làm nhân bánh

Nhân bánh làm cũng khá công phú, nó quyết định độ ngon giở của bánh. Ở khâu này, người làm bánh nên chọn dừa vừa già là ngon nhất. Đem bào sợi, xào với đường cho khô lại.

Đậu xanh bóc vỏ rửa sạch, giã nhuyễn, thêm ít gừng cho vào xào chung với dừa ở trên, đun nhỏ lửa, đến khi nào hỗn hợp chuyển sang màu vàng sậm là được.

3. Quy trình chế biến bánh ít lá gai

Đầu tiên tước bỏ gân lá gai, rửa sạch, phơi khô. Tiếp đó nấu lá gai cho nhừ, vắt khô, thái mịn rồi đem giã trong cối đá cho nhừ. Khi giã không thể quên cho thêm ít gừng nướng để bánh được thơm hơn nhé.

Đun cho sôi chảy đường rồi đổ vào cối đá lá gai đã giã. Nhào hỗn hợp này với bột cho đều rồi đem giã cho thật nhuyễn.

Bánh gai gói bằng lá chuối, nhân bánh gai được làm bằng đỗ xanh đã được nấu chín nghiền nhuyễn trộn đường. Cho bánh vào nồi hấp cho chín.

Tour Du Lịch Quy Nhơn

Việc sản phẩm bánh ít lá gai được bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp sẽ giúp cho thương hiệu ”Bánh ít lá gai” Bình Định nâng lên tầm cao mới, cùng với đó giúp có thêm cơ hội nâng cao năng suất, chất lượng, quy trình sản xuất, chế biến, kinh doanh và quản lý phát triển bền vững. 

Cứ mỗi dịp cúng giỗ là gia đình lại quây quần, rộn ràng chuẩn nguyên liệu để gói bánh. Mỗi người một việc, người thì làm bột, người thì làm nhân, cắt lá, vừa làm vừa trò chuyện, tạo nên không khí gia đình đầm ấm. Đó cũng là cách để con cháu thể hiện sự hiếu thảo với cha mẹ, ông bà tổ tiên đã khuất.

Ngày trước, nhiều người cứ hay hỏi mua bánh ít lá gai Bình Định ở đâu, giờ thì tôi tự tin giới thiệu mọi người đến với Bình Định Quán. 

Đặc sản Bình Định

 Đ/c: 39A Đường 23, KP 5, P. Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức

 Tel: 01629612942 - 0903350586

 Email: binhdinhquan.vn@gmail.com

 Website: http://binhdinhquan.vn/

0329612942 - 0389746920

Zalo
  • logo

    Chào bạn!

  • logo

    Bạn cần Shop tự vấn hoặc hỗ trợ thêm thông tin gì không bạn ha?